Bí quyết giúp bạn làm ăn suôn sẻ với các công ty lớn

Tới cuối cuộc họp ảo, chuyên gia pháp lý của Zorin  (do Steve Masur vào vai), giống như Sessler, là đối tác tại  CDAS – đã có cuộc làm việc với Utecht. Ông cho biết ông không muốn Bit Music cảm thấy mối quan hệ đối tác giữa họ đã có từ trước vì sẽ có nhiều việc vẫn cần phải thẩm định. Masur đưa ra sẻ ví dụ, các công ty lớn như Zorin có thể có những vấn đề pháp lý liên quan đến việc liên kết thương hiệu của chính họ với tên của một công ty khác.

Cuộc họp ảo hi vọng sẽ đem lại bài học hữu ích về cách chèo lái con thuyền trên những dòng nước đôi khi nguy hiểm khi đàm phán làm ăn với các công ty lớn. Dưới đây là ba điều ghi nhận được từ sự kiện này:

Người sáng lập nên Bit Music, một công ty mới về truyền thanh internet đã từng cảm thấy hoàn toàn bế tắc khi làm việc với một trong những lãnh đạo hàng đầu của ông lớn về lĩnh vực truyền thông- tập đoàn Zorin Industries Entertainment Group. Đây đã là cuộc họp thứ ba của họ. Zorin đã từng muốn trở thành một khách hàng của Bit Music, nhưng họ cứ chần chừ vì việc phân chia doanh số giữa hai công ty.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

viec lam (9)

Người sáng lập nên Bit Music đã nói với giám đốc kỹ thuật số của Zorin rằng các thương vụ trước đây của ông thường có tỷ lệ ăn chia 70/30 nghiêng về phía ông. Bà thấy ngờ vực và vẫn giữ vững quan điểm và cho rằng Zorin chắc chỉ nhận về tỷ lệ ăn chia ngược lại. Bà chế giễu: “Tôi muốn nghe lý do tại sao ông lại nghĩ mình được hưởng lợi thế như vậy”. Ở thế phòng thủ, người sáng lập của Bit Music thừa nhận ông có thể sẵn lòng giảm tỷ lệ nhận được xuống một chút tùy thuộc vào thỏa thuận chung.

Đó là một cuộc họp thông thường giữa người sáng lập của công ty mới và các đại diện của một công ty lớn, có điều khác biệt là nó tạo ra niềm tin. Các công ty và các nhân vật liên quan được mời tham gia một bài tập đóng vai tại The Hatchery, nơi chuyên ươm mầm các công ty mới khởi nghiệp và diễn đàn mạng tại  Manhattan. Bốn người tham gia bao gồm một người sáng lập công ty mới, một chuyên gia đầu tư mạo hiểm và hai luật sư.

Với việc tổ chức một cuộc họp ảo giữa hai công ty- Bit Music (vào vai công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhạc iHeartRadio) và Zorin (vào vai công ty truyền thông Clear Channel Communications), những người tham gia hi vọng sẽ đem lại bài học hữu ích về cách chèo lái con thuyền trên những dòng nước đôi khi nguy hiểm khi đàm phán làm ăn với các công ty lớn. Dưới đây là ba điều ghi nhận được từ sự kiện này:

1. Tránh giảm tỷ lệ của bạn với các công ty lớn

Tom Chernaik, người đồng sáng lập nên Cmp.ly, đồng thời là giám đốc điều hành của Bit Music tại sự kiện này cho rằng: “Để cất cánh được, các công ty mới thường phải cắt giảm tỷ lệ ăn chia của họ với các khách hàng đầu tiên- nhận về tỷ lệ thấp hơn hoặc các khoản ưu đãi khác chỉ để chốt được các thương vụ”. Điều đó rất hay và tốt cho đến khi công ty mới đó gặp gỡ với khách hàng tiềm năng cỡ lớn đầu tiên. Trong suốt các cuộc đàm phán, công ty lớn có thể yêu cầu điều khoản “tối huệ quốc” trong hợp đồng, điều đó có nghĩa họ muốn chỉ trả một mức thấp nhất trong số các mức mà công ty mới từng dành cho các khách hàng trước đó.

Sau khi mô tả kịch bản này trong vở kịch, Chernaik làm việc với luật sư của mình, do Josh Sessler of Cowan, DeBaets, Abrahams & Sheppard LLP đảm nhiệm. Chernaik đã nói với ông ta rằng ông không muốn trao cho một công ty có tiềm năng tài chính dồi dào tỷ lệ thấp như khách hàng đầu tiên của ông. Sau cùng, ông đã đưa cho giám đốc kỹ thuật số của Zorin một câu trả lời an toàn là ông sẽ bàn bạc với ban lãnh đạo công ty về việc này và trả lời bà.

Kathleen Utecht, một cộng tác viên cao cấp của Comcast Ventures đang mua trái phiếu có thế chấp của Zorin cho rằng: “Các công ty lớn thường yêu cầu điều khoản này, nhưng nếu họ thực sự cần dịch vụ của một công ty mới và cần ngay, họ sẽ không có nhiều đòn bẩy”. Công ty mới có thể nói không mà vẫn chốt được thương vụ.

2. Hãy cẩn trọng với việc nhận vốn từ một khách hàng tiềm năng

Các công ty lớn như Time Warner đều có các bộ phận đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp. Đôi lúc, trong cuộc gặp với một trong số những công ty này, họ sẽ gợi ý rót tiền vào công ty bạn. Số tiền có thể hấp dẫn nhưng bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi theo đuổi thương vụ đó.

Utecht chia sẻ với khán giả rằng: Thứ nhất, các nhà đầu tư tiềm năng có quyền xem xét tình hình tài chính của bạn. Các công ty lớn có thể đeo bám các khách hàng của công ty họ sẽ đầu tư chỉ để có thể tiếp cận được với các thông tin nhạy cảm của bạn, chỉ để sau đó rút lại đề nghị cấp vốn hoặc xấu hơn là triệt tiêu toàn bộ thương vụ.

Nếu công ty đó đầu tư, họ sẽ giành một ghế trong hội động quản trị của bạn, Sessler đã chỉ ra điều này với Chernaik trong suốt vở diễn. Mối nguy hiểm ở đây là công ty đó có thể cố gắng ngăn bạn giao dịch với các đối thủ cạnh tranh của họ trong tương lai.

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

3. Tìm ra người giỏi nhất trong công ty lớn đó

Các công ty mới có thể đạt được thương vụ một cách nhanh chóng. Chernaik nói với  Zorin rằng: “Chúng tôi có thể chốt thương vụ chỉ trong vài giờ”. Mặt khác, các công ty lớn phải vất vả giải quyết các vấn đề liên quan đến bộ máy nội bộ trước khi tiến hành. Họ phải tổ chức  nhiều cuộc họp chỉ để đạt được các điều khoản thỏa thuận. Utecht cho rằng vì phải mất nhiều công sức thì mới đến đước đích cuối cùng của thương vụ, nên bạn cần một người có vị trí cao trong công ty lớn đó để tung hô công ty của bạn. Quan trọng là bạn phải hiểu thương vụ đó có thể đổ bể vào phút chót nếu người đó nghỉ việc ở công ty.

Tới cuối cuộc họp ảo, chuyên gia pháp lý của Zorin  (do Steve Masur vào vai), giống như Sessler, là đối tác tại  CDAS – đã có cuộc làm việc với Utecht. Ông cho biết ông không muốn Bit Music cảm thấy mối quan hệ đối tác giữa họ đã có từ trước vì sẽ có nhiều việc vẫn cần phải thẩm định. Masur đưa ra sẻ ví dụ, các công ty lớn như Zorin có thể có những vấn đề pháp lý liên quan đến việc liên kết thương hiệu của chính họ với tên của một công ty khác.

Bài học rút ra là: hãy kiên nhẫn và cố gắng kết nối với ai đó tại công ty lớn, người tin tưởng vào dịch vụ của bạn. Nếu may mắn, người đó sẽ sát cánh với bạn trong suốt quá trình làm ăn. Utecht chia sẻ với các khán giả rằng: “Chắc chắn bạn cần một người giỏi (trong công ty đó). Nếu không bạn sẽ chẳng thể thành công”.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>