Học tập ngay 4 bài học xây dựng thương hiệu từ Dracula

Chỉ khi đã an toàn trong tu viện Carfax với đám tay sai  (giờ bao gồm cả Renfield không may mắn), thì  mới làm một cuộc xâm nhập lớn vào xã hội London- “khách hàng mục tiêu” của hắn.

Nhờ tính nhất quán và đáng nhớ, Dracula có thể dạy những bài học quan trọng về cho các doanh nghiệp nhỏ, các hiệp hội và doanh nhân.

Bộ phim Dracula do đạo diễn Tod Browning chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên của nhà văn  Bram Stoker  từ năm 1931 là một trong những bộ phim kinh dị của hãng Universal mà tôi yêu thích nhất. Và vị bá tước Bela Lugosi đáng sợ tại vùng Transylvania vẫn tiếp tục gây hứng thú cho những tín đồ phim ảnh và những người say mê thể loại phim này, cũng như giới thiệu những hình tượng ma cà rồng khác trên sân khấu, màn ảnh và sách truyện.

Nhờ tính nhất quán và đáng nhớ, Dracula có thể dạy những bài học quan trọng về xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp nhỏ, các hiệp hội và doanh nhân.

  • Các Ứng Viên Tìm Việc Làm hiện nay đang quan tâm vấn đề gì nhất? Nhiều Ứng Viên cho rằng họ quan tâm đến những công việc chất lượng, môi trường năng động,.. Còn bạn thì sao? Đến MangViecLam.com ngay hôm nay để tìm hiểu!

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-82

1. Định vị thương hiệu Dracula

Việc định vị thương hiệu luôn gắn liền với việc cạnh tranh với các đối thủ. Trong trường hợp của Dracula, hắn ở thế đối nghịch với các quái vật cùng thời như quái vật Frankenstein, Người Sói, Xác ướp, và nhiều quái vật khác nữa.

Nhưng việc định vị hiệu quả sẽ xác định những phẩm chất khiến bạn trở nên đặc biệt. Ma cà rồng nổi tiếng này tạo khác biệt bởi bản ngã biến đổi đầy chất quý tộc của hắn- Bá tước Dracula- và khả năng biến thành một con dơi khi cần. Trong khi các quái vật trên màn ảnh khác cứ xuất hiện là các nạn nhân sợ chết khiếp, thì trước tiên Dracula thôi miên nạn nhân bằng cách nhìn chằm chằm vào họ, rồi sau đó hút máu họ thay cho bữa ăn đêm giàu đạm.  

Dracula khác biệt, không giống mô-típ rô-bốt,  người ngoài hành tinh hay các thây ma sống. Vì vậy hắn có một vị trí vững chắc và rõ ràng trong tâm trí của chúng ta.

2. Xác định thương hiệu Dracula

Xây dựng thương hiệu  Dracula có nghĩa là liên kết nhiều thuộc tính cấu thành như tính cách, hình ảnh và các năng lực cốt lõi. Vậy Dracula đại diện cho cái gì?

Dracula giỏi hòa trộn với các tầng lớp cao trong xã hội. Tính cách của hắn rất phức tạp và (sau đó theo sự phát triển của nhân vật trên phim) hắn là một người đàn ông cuốn hút phụ nữ. Hắn bí ẩn, che giấu âm mưu và bị tiêu diệt nếu ăn phải bả chó, tỏi và cây thánh giá.

Một chiếc gương không thể phản chiếu được hình ảnh chết chóc của hắn. Những thứ như tính cách đã tạo nên thương hiệu độc đáo và dễ nhớ của hắn. Dracula là một cái tên đặc biệt. Đó là cách hắn được nhận ra, nổi tiếng và tạo được hiệu ứng truyền miệng- và cuối cùng là có được các khách hàng (hoặc nạn nhân) mới.

3.  Xây dựng bản sắc của Dracula

Đây là một phần khá thú vị. Trong kinh doanh, chính những thứ như tên, logo, khẩu hiệu, màu sắc và các thành tố khác mới tạo nên chiếc áo thương hiệu của bạn.

Đối với tên bá tước này, chính vùng đất mũi nơi hắn trú ngụ  (thực ra Lugosi đã bị chôn tại vùng đất mũi Dracula của hắn; đây là một phần quan trọng trong tính cách của hắn),   kiểu tóc vấn cao như một góa phụ, giọng nói đặc sệt vùng ĐôngÂu, đôi mắt biết thôi miên, thói quen ăn uống về đêm và thiên hướng biến thành hình dạng của một con dơi đã tạo nên thương hiệu của hắn.

Quan trọng là tất cả các yếu tố tạo nên bản sắc của bạn đều ở đúng chỗ và được sử dụng nhất quán trước khi bạn chi tiền cho việc tiếp thị, truyền thông hay quảng cáo.

4.  Ra mắt công chúng với Dracula

Dracula đã giành được sự trợ giúp của Renfield, một người môi giới bất động sản đã vô tình giúp tên Bá tước có được một tu viện hoang gần London để từ đó hắn “gây dựng sự nghiệp” . Đây chính là sự “ra mắt thương hiệu” của Dracula.

Nhưng việc ra mắt đó đã khởi đầu từ bên trong lâu đài của Dracula khi chuẩn bị cho đội ngũ tay sai của hắn và việc lui tới ban ngày của hắn (chính là chiếc quan tài của hắn) để ra mắt công chúng. Đó là vì hắn nhận ra rằng đội ngũ của hắn rất quan trọng trong việc tạo dựng một thương hiệu mạnh.

Đội ngũ nhân viên và những người ở tuyến đầu của bạn là những người ủng hộ bạn nhất, những người truyền giáo trung thành và là những đại sứ thương hiệu tốt nhất của bạn.   Giống như Dracula, công việc của bạn là gắn kết, mua trữ, lôi kéo và truyền thông không ngừng trong quá trình xây dựng hoặc tái xây dựng thương hiệu của bạn.  

Chỉ khi đã an toàn trong tu viện Carfax với đám tay sai  (giờ bao gồm cả Renfield không may mắn), thì  Dracula mới làm một cuộc xâm nhập lớn vào xã hội London- “khách hàng mục tiêu” của hắn.

Dưới đây là những cách giúp bạn (giống như tên bá tước) có thể đảm bảo chắc chắn mình sẽ nổi bật trong thị trường đông đúc:

  • Định vị doanh nghiệp của bạn và trở nên nổi bật. Định vị là một quá trình theo đó doanh nghiệp của bạn tạo ra một hình ảnh hoặc bản sắc trong tâm trí của thị trường cốt lõi bằng cách trao cho họ lý do chọn lựa những gì bạn cung cấp. Cân nhắc những yếu tố khiến doanh nghiệp của bạn trở nên thực sự độc đáo. Tại sao mọi người phải ủng hộ thương hiệu của bạn chứ không phải thương hiệu B?
  • Chuyên môn hóa và tập trung. Tên ma cà rồng quý tộc sống bằng cách uống máu cổ của các nạn nhân.  Giống như  Dracula, việc chuyên môn hóa sẽ cho phép bạn xây dựng thương hiệu dựa trên những thế mạnh. Và sự tập trung đó giúp tạo nên sự khác biệt của bạn và doanh nghiệp của bạn,  trao cho bạn những kiến thức chuyên môn giả định và những giá trị rõ ràng khiến khách hàng tương lai và khách hàng hiện tại dễ dàng hiểu về doanh nghiệp của bạn hơn. Việc tập trung như vậy cũng cho phép bạn đơn giản hóa và khuếch đại thông điệp của bạn. Bởi vì chúng ta càng có ít thông tin thì chúng ta càng dễ ghi nhớ hơn.
  • Nhiều Ứng Viên Tìm Việc đã nhờ MangViecLam.com mà tìm được nơi làm việc lý tưởng. Quá trình Tìm Ứng Viên của nhà tuyển dụng cũng thành không kém, Ung Vien ngày càng có chiều sâu về kỹ năng hơn, tất cả điều đó hãy để chúng tôi đáp ứng cho bạn!
  •  
  • Bản sắc của doanh nghiệp của bạn được tạo thành từ những “lớp bên ngoài”– những thuộc tính mà các khách hàng tương lai và hiện tại có thể nhìn thấy và ghi nhớ. Hãy chắc chắn bạn đưa ra thông tin rõ ràng rằng những gì bạn cung cấp là độc đáo, sau đó gắn sự khác biệt đó với cái tên, logo, khẩu hiệu và thông điệp và những hình thức biểu đạt bằng lời và hình ảnh khác để thị trường mục tiêu của bạn có thể  “nắm bắt” được thông tin về bạn. Giống như vùng đất của tên bá tước, chiếc áo thương hiệu của bạn có thể là một công cụ xây dựng thương hiệu hiệu quả.
  • Quan trọng là phải gắn kết nhân viên và các cổ đông với những gì mà bạn đại diện. Trong thực tế, 86% nhân viên cho biết việc gắn kết với thương hiệu có thể khiến họ có thể nói chuyện một cách tích cực về công ty mà họ đang làm việc với những người ngoài công ty hơn. Ý niệm của khách hàng về thương hiệu của bạn được hình thành từ ấn tượng ban đầu của họ hoặc “ảnh hưởng sâu sắc” (với Dracula thì đó là việc thích cắn) với doanh nghiệp hoặc dịch vụ của bạn. Nhân viên của bạn phải trả lời được câu hỏi này mỗi ngày: “Hôm nay tôi sẽ làm gì để chuyển tải lời cam kết thương hiệu của công ty mình?”

Chắc chắn, cuối cùng  Dracula đã bị một chiếc cọc  đâm thấu tim, nhưng hãy đừng để sự sụp đổ của hắn làm bạn sao lãng việc tạo dựng một thương hiệu mạnh để giúp gia tăng nhận diện thương hiệu, tạo sự khác biệt giữa bạn và các đối thủ, từ đó thu về doanh thu khủng.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Bán Hàng
Ứng viên ngành Kinh Doanh
Ứng viên ngành Nhân Sự
Ứng viên ngành Công Nghệ Thông Tin

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>