CTCP Gemadept trồng cao su ở Campuchia: Thắng làm vua, thua thì… huề

Đối với việc đầu tư , Gemadept hiện có 3 dự án phụ trách gồm Cao ốc Gemadept, Saigon Gem và Khu phức hợp Viêng Chăn – Lào. Dự án Cao ốc Gemadept đã được chuyển nhượng 85% vốn điều lệ của Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Hàng hải (công ty con của Gemadept sở hữu Gemadept Tower) cho Tập đoàn CJ của Hàn Quốc và 3 Công ty con của Tập đoàn này.

Thực hiện đầu tư 30.000 ha cao su tại Campuchia, Gemadept sẽ xoay sở thế nào khi tương lai ngành “vàng trắng” vẫn chìm đắm trong đêm tối?

Chỉ trồng mới 10.000 ha, bằng 33% kế hoạch ban đầu

Mới đây, Công ty Cổ phần Gemadept (Mã: GMD – HoSE) tiếp tục nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để thực hiện trồng và khai thác cây sao su tại Campuchia với diện tích 7.750 ha.

Dự án trồng và khai thác cao su tại Campuchia do Gemadept khởi động từ năm 2011 với tổng diện tích 30.000 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 150 triệu USD, thời gian hoạt động trong 50 năm. Thời gian khai hoang và trồng mới dự kiến diễn ra từ năm 2011 đến năm 2016.

Gemadept trong cao su o Campuchia: Thang lam vua, thua thi… hue - Anh 1

Một khu vườn ươm cây cao su của Gemadept tại Campuchia

Để phù hợp với quy định, 30.000 ha này được chia ra cho 3 Công ty con của GMD quản lý, và giấy chứng nhận vừa được nhắc trên dành cho Công ty thứ 3 – Pacific Pride, bên cạnh Pacific Lotus và Pacific Pearl. Theo kỳ vọng ban đầu, khi toàn bộ diện tích vườn cây đi vào khai thác, với giá bán mủ 3.000 – 4.000 USD/tấn, mỗi năm Gemadept dự kiến có thể thu về lợi nhuận bình quân 100 – 150 triệu USD.

Thực hiện đầu tư ngoài ngành với mặt hàng cao su hiện tại có thể coi là một việc làm “mạo hiểm” đối với Gemadept, khi hàng loạt các công ty chứng khoán lớn như SSI, VCBS, VDSC… đều khuyến nghị không đầu tư ngành cao su. Thậm chí, Bộ phận phân tích chiến lược SSI còn khuyến nghị không nên đầu tư cổ phiếu cao su tự nhiên trong năm 2016 và đưa ra quan điểm “Nên bán” nếu đang nắm giữ. Đây cũng là ngành duy nhất SSI khuyến nghị không đầu tư.

Trước tình hình diễn biến về thị trường cao su, theo một nguồn tin đáng tin cậy, hiện tại Công ty này mới chỉ trồng mới 10.000 ha cao su trên tổng số diện tích 30.000 ha và tạm dừng mở rộng thêm. “Dự án đầu tư cao su này được thực hiện từ năm 2011 và sẵn sàng bán lại nếu có đối tác muốn mua. Những năm trước, dự án này có đối tác đánh tiếng mua nhưng giờ họ gặp khó khăn nên mọi việc bị ngừng lại”, một lãnh đạo của Gemadept cho biết.

Theo vị này, ngành cao su có chu kỳ lên xuống, vòng đời cao su trong 25 năm, trong đó có ít nhất 2 -3 lần giá lên cao. Vì vậy, đợi khi giá lên cao, Công ty bán ra cũng không ảnh hưởng gì, nhất là khi áp lực tài chính ở dự án này không lớn”,

Tính đến thời điểm cuối năm 2015, tổng tài sản của GMD đạt 8.693 tỷ đồng, tổng số nợ vay là 3.306,6 tỷ đồng. Hệ số nợ/tổng tài sản ở mức 38%. Trong cơ cấu nợ phải trả, vay và nợ thuê tài chính dài hạn chiếm 50% tỷ trọng, ở mức 1.540 tỷ đồng. Hơn thế nữa, GMD có nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên tới 1.054 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ 1.196 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, năm 2015, công ty đạt doanh thu 3.590 tỷ đồng, LNST 460,5 tỷ đồng. Giai đoạn 2010 – 2015, doanh thu tăng trưởng bình quân 9%/năm, LNST tăng trưởng bình quân 13%/năm.

Gemadept trong cao su o Campuchia: Thang lam vua, thua thi… hue - Anh 2

Không tiếp tục đầu tư ngoài ngành

Gemadept được biết đến là một công ty đầu ngành trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics. Tuy nhiên, công ty có đầu tư ngoài ngành là trồng rừng cao su và kinh doanh bất động sản.

Đối với việc , Gemadept hiện có 3 dự án phụ trách gồm Cao ốc Gemadept, Saigon Gem và Khu phức hợp Viêng Chăn – Lào. Dự án Cao ốc Gemadept đã được chuyển nhượng 85% vốn điều lệ của Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Hàng hải (công ty con của Gemadept sở hữu Gemadept Tower) cho Tập đoàn CJ của Hàn Quốc và 3 Công ty con của Tập đoàn này.

Đối với dự án Saigon Gem và dự án Khu phức hợp Viêng Chăn – Lào, Công ty hiện chưa triển khai thực hiện xây dựng. Dự án Saigon Gem có diện tích đất khoảng 4.000 m2 với tổng vốn đầu tư khoảng 140 triệu USD. Dự án có quy mô 49 tầng và dự kiến xây dựng trong 2,5 năm. Tuy nhiên, theo tiết lộ từ nguồn tin, dự án này đang có nhiều đối tác muốn mua lại nhằm sở hữu diện tích đất, Gemadept đang tính toán phương án này và có thể sẽ bán lại.

Như vậy, HĐQT và Ban điều hành Gemadept có vẻ như đang thực hiện thoái vốn các lĩnh vực ngoài ngành khi có cơ hội thuận lợi theo đúng Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2015. Ngoài ra, Công ty sẽ siết lại việc đầu tư ngoài ngành, tập trung vào cảng biển và logistics vốn là thế mạnh của Gemadept.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>