Cùng nhìn qua những ngôi làng nghèo quanh Vạn Lý Trường Thành ‘đổi đời’ nhờ địa thế

Vào những năm 1990, cuộc sống ở làng Beigou vẫn còn khó khăn và túng thiếu. Người dân thiếu các công trình xây dựng và việc làm nên họ thường phải dời đi nơi khác kiếm việc.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 2

Nhưng chỉ trong 2 thập kỷ qua, ngôi làng nghèo quanh Vạn Lý Trường Thành này đã thay đổi ngoạn mục và trở nên giàu có nhờ thu hút nhiều du khách.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 3

Kiến trúc sư Jim Spear và vợ Tang Liang, người sáng lập ra công ty Spear Design đã cải tạo lại tất cả nhà cửa của làng Beigou để phục vụ khách du lịch.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 4

Sau chuyến thăm đến ngôi làng, hai vợ chồng kiến trúc sư Spear đã phát hiện “chìa khóa” mà bấy lâu nay dân làng Beigou không nhìn ra, đó chính là địa thế gần Vạn Lý Trường Thành.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 5

Cùng với sự trợ giúp của chính quyền địa phương, cặp đôi này đã bắt tay vào quá trình phát triển du lịch và kinh tế của làng Beigou thông qua một loạt xây dựng moiqa. Spear cho biết ban đầu người dân còn nửa tin nửa ngờ vào những lợi thế sẵn có của mình.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 6

Năm 2005, cả làng Beigou chỉ có một trang trại trồng cây ăn quả là nguồn thu nhập duy nhất, người dân bỏ đi nơi khác làm ăn. Một năm sau, vợ chồng Spear bắt đầu đầu tư vào làng Beigou ở gần đó.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 7

Một trong những dự án thành công nhất của Spear là cải tạo nhà máy gạch bỏ hoang thành một khách sạn thu hút du lịch cho làng Beigou.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 8

Dần dần, các công trình kiến trúc khác tại làng Beigou cũng trở nên thu hút nhiều khách du lịch hơn, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho dân làng.

Nhung ngoi lang ngheo quanh Van Ly Truong Thanh 'doi doi' nho dia the - Anh 9

Rừng Đá (Stone Forest), một trong những thiết kế thành công của Spear tại làng Beigou. Đây từng là một căn nhà bỏ hoang trước khi được biến thành nơi nghỉ dưỡng đầy lãng mạn với vòi sen ngoài trời, khoảng sân riêng tư và những tấm kính màu

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>