Chứng khoán Nhật Bản lên điểm trong ngày thủ tướng từ chức

Prudential tuyên bố rút lui trong thương vụ mua lại chi nhánh châu Á của AIG là AIA. Trước đó, Prudential và AIG đã thống nhất cái giá 35,5 tỷ USD cho AIA nhưng đột nhiên các cổ đông của đại gia bảo hiểm Anh quốc cho rằng họ bị hớ nên đòi giảm xuống còn 30,4 tỷ USD. AIG đã ngay lập tức từ chối giảm giá và vụ mua bán kết thúc. Prudential thiệt hại 659 triệu USD tiền phí phá vỡ hợp đồng trong vụ mua bán bất thành nào.

Sau vài phút ngỡ ngàng với tin Thủ tướng Nhật Bản đột ngột từ chức, thị trường Bản sáng nay hồ hởi đi lên.

Chứng khoán Mỹ đi xuống vào cuối ngày hôm qua, do cổ phiếu nhóm ngành năng lượng suy yếu. Những nỗ lực chưa mấy thành công trong việc ngăn dầu tiếp tục rò rỉ và tuyên bố sẽ truy cứu trách nhiệm đối với thảm họa này khiến cổ phiếu của BP mất giá mạnh tới 15%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 112,61 điểm, tương đương 1,11%, xuống chỉ còn 10.024,02 điểm. S&P 500 mất 1,72% và chỉ số Nasdaq Composite Index thoái lui 1,54 điểm. Các công ty liên quan đến giếng dầu này cũng chứng kiến sự quay lưng của giới đầu tư.

Đến sáng nay, Bản diễn biến lên xuống thất thường sau khi Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama tuyên bố từ chức. Ngay sau khi Đài truyền hình NHK Television là nơi đầu tiên đưa tin này, chỉ số Nikkei 225 lập tức giảm 1,1%. Tuy nhiên, không lâu sau đó thị trường nhanh chóng đi lên và tăng 0,4% điểm.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Thủ tướng Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tuyên bố từ chức sáng nay. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản kiêm phó thủ tướng Naoto Kan được kỳ vọng sẽ sớm ngồi vào chiếc ghế đang trống, theo đánh giá của Barclays Capital. Đây là tin tốt đối với thị trường và các nhà xuất khẩu vì Kan là người thiên về chính sách đồng yen yếu. Đồng yen giảm giá đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu được từ nước ngoài của các nhà xuất khẩu Nhật Bản tăng lên. Với dự đoán này, đồng yên lập tức rơi xuống mức thấp nhất suốt 2 tuần so với đôla Mỹ. Nhờ đó, cổ phiếu của Toyota tăng trưởng 0,9%.

Tuy nhiên, sự cố dầu tràn tại Mỹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sàn khi cổ phiếu của Mitsui & Co, công ty sở hữu một lượng cổ phần tại BP đã mất 6,3% giá trị. Hãng Sharp, nhà sản xuất hàng điện tử điều chỉnh giảm 2,3% sau báo cáo tăng trưởng sản xuất của châu Âu chậm lại. Các thị trường khác tại châu Á cũng diễn biến khá thất thường trong sáng nay khiến chỉ số tổng hợp MSCI mất 0,1% tính đến 11:07 theo giờ Tokyo. Trước đó, ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản, có lúc chỉ số này mất tới 0 ,7%. Trong tháng 5, chỉ số này mất tới 9,8% điểm.

Thị trường ngoại hối Eurozone chao đảo giữa những lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp leo thang tại khu vực 16 nước sử dụng đồng tiền chung euro lên mức 10,1% trong tháng 4, cao nhất kể từ tháng 6/1998, Cơ quan thống kê Trung ương châu Âu (EUS) cho biết. Tỷ lệ hoán đổi euro sang đôla co hẹp 0,6%, xuống 1,2229 đôla vào chung cuộc sau khi đã tăng khá 0,4% trong phiên. 

Sức khỏe nền kinh tế Mỹ tháng 4 không quá tệ như các dự báo ban đầu, hậu thuẫn cho đà tăng của đồng bạc xanh. Trong giỏ 16 ngoại tệ mạnh chủ chốt, đồng đôla tăng so với 13 đồng tiền khác. Theo số liệu từ Viện quản lý nguồn cung, chỉ số ISM – phong vũ biểu phản ánh quy mô ngành công nghiệp sản xuất Mỹ, giảm nhẹ xuống 59,7 điểm từ mức 60,4 điểm. Điều này hoàn toàn gây bất ngờ với các nhà đầu tư, khi trước đó, các chuyên gia kỳ vọng chỉ số này sẽ giảm về 58 điểm. Một báo cáo khác cho thấy, chi tiêu trong ngành xây dựng bất động sản tiếp tục phục hồi 2,7% trong tháng 4, nới rộng đà tăng so với tháng 3 thêm 15%. Chỉ số tổng hợp đồng đôla US Dollar Index tăng 0,4%, leo lên 86,914 điểm.

Trong khi đó, thị trường vàng đen hạ nhiệt trước áp lực chốt lời. Đánh dầu phiên điều chỉnh ngày thứ hai liên tiếp, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 6 trượt 1,39 đôla, tương đương 1,9%, lao xuống ngưỡng 72,58 đôla mỗi thùng trên sàn giao dịch hàng hóa NYMEX. Trong tháng 5, giá vàng đen đã giảm 14%. Theo nhiều nguồn tin không chính thức, nhiều khả năng lượng dự trự dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4. Số liệu chính thức sẽ được Cơ quan năng lượng Mỹ công bố hôm nay. Tại Lodon, giá dầu Brent biển Bắc bốc hơi 2,6%, xuống 72,71 đôla/thùng. 

Thị trường việc làm Đức hồi phục tốt hơn dự báo. Theo các số liệu được Cơ quan thống kê Trung ương Đức công bố hôm qua, số việc làm được tạo mới trong tháng 5 đã bất ngờ tăng vọt 45.000 – nằm ngoài các dự báo giảm trước đó trong khoảng 17.000 của giới chuyên gia kinh tế. Như vậy, Đức hiện chỉ có khoảng 2,35 triệu người thất nghiệp – mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Tỷ lệ thất nghiệp theo đó được điều chỉnh xuống 7,7% từ mức 7,8%. Nhu cầu tiêu dùng của nhóm các nước mới nổi đối với hàng hóa sản xuất tại Đức khiến nhiều công ty đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng tài khóa tại châu Âu đang khiến đồng euro yếu đi rõ rệt, yếu tố hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu. Xuất khẩu của Đức tăng trưởng 10,7% trong tháng 3, mức tăng mạnh nhất trong 18 năm. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng các nhà máy tăng 5% trong tháng 3, cao gấp 3 lần dự báo của giới chuyên gia. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo, nền kinh tế lớn nhất Eurozone sẽ mở rộng với tốc độ 1,9% trong năm 2010 và 2,1% trong năm kế tiếp.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo các ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung euro có thể tiếp tục thua lỗ thêm 195 tỷ euro (239 tỷ đôla) trong 18 tháng tới do cơn bão khủng hoảng tài chính kéo dài. Mặc dù mức thua lỗ từ các khoản nợ xấu và chứng khoán trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến cuối năm 2010 dự kiến thấp hơn các tính toán trước đó, song ECB vẫn nghi ngại mức thua lỗ trong năm 2010 và năm 2011 có thể sẽ cao hơn nếu rủi ro nợ công và ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt chi tiêu của chính phủ kéo lùi đã tăng trưởng kinh tế. Trong báo cáo, ECB cho biết, tính đến hết ngày 28/05, ECB đã mua 35 tỷ euro trái phiếu, cao hơn so với con số 26,5 tỷ euro ở tuần trước đó. ECB không công bố hết đã mua trái phiếu của nước nào thế nhưng cho biết phần lớn trái phiếu được mua vào là của các nước Nam Âu – khu vực được xem là chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi khủng hoảng tài chính.

Ngày 1/6, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai của Nhật Bản, Honda Motor, đã chấp nhận tăng 24% lương cho công nhân tại Trung Quốc nhằm nối lại hoạt động sản xuất vốn đã bị ngưng trệ bởi các vụ đình công. Cụ thể, Honda đồng ý tăng thêm 366 NDT cho công nhân tại Nhà máy chế tạo linh kiện ôtô của Honda tại thành phố Phật Sơn, nâng lương tháng của họ lên 1.910 NDT (280 đôla). Trước đó, công đoàn đòi hỏi Honda phải điều chỉnh mức lương cơ bản lên 2.000 đến 2.500 NDT một tháng. Cũng trong bản báo cáo này, Honda cho biết, một phần hoạt động sản xuất đã được nối lại ở nhà máy linh kiện ô tô của Honda tại Phật Sơn, trong khi đó Liên doanh lắp ráp Honda Trung Quốc, công ty ôtô Quảng Khí Honda và Liên doanh ôtô Đông Phong Honda vẫn phải đóng cửa do thiếu linh kiện chính. Năm 2009, hãng xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản đã bán được 576.223 ôtô tại Trung Quốc, tăng 23% so với năm 2008.

Prudential tuyên bố rút lui trong thương vụ mua lại chi nhánh châu Á của AIG là AIA. Trước đó, Prudential và AIG đã thống nhất cái giá 35,5 tỷ USD cho AIA nhưng đột nhiên các cổ đông của đại gia bảo hiểm Anh quốc cho rằng họ bị hớ nên đòi giảm xuống còn 30,4 tỷ USD. AIG đã ngay lập tức từ chối giảm giá và vụ mua bán kết thúc. Prudential thiệt hại 659 triệu USD tiền phí phá vỡ hợp đồng trong vụ mua bán bất thành nào.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>