Chiêm ngưỡng Abeer Seikaly: Kết nối những người tị nạn lại với nhau

Dù cho là do những bất ổn về mặt chính trị hay những thiên tai, những cuộc khủng hoảng người tị nạn trên toàn thế giới xuất hiện tràn ngập trên trang bìa các báo. Thực tế này đã truyền cảm hứng cho nhóm thiết kế liên ngành Abeer Seikaly sáng tạo nên ý tưởng về một căn lều cho trường hợp khẩn cấp, mang tên “Dệt nên một ngôi nhà”.

 

 

 

Ý tưởng đã đạt giải thưởng Lexus Design Award vào năm 2013. Căn lều với cấu trúc có thể xếp lại này thích nghi với nhiều dạng thời tiết, đồng thời cũng mang lại những tiện nghi thiết yếu cho cuộc sống hiện nay như sưởi ấm, cấp điện và cấp nước.

04_references_inspirationĐược tạo nên từ những ống nhựa với độ cứng cao được dập khuôn theo hình sin và dệt lại thành một màng co giãn được, hệ thống này tạo ra một tấm “có cấu trúc, với công nghệ cao có thể mở rộng ra linh hoạt để bao che. Do cấu trúc mang dạng tế bào nên những phần độc lập của hệ thống này có thể để mở làm cửa đi hoặc điều tiết lưu thông không khí trong thời tiết ấm áp, hay là tất cả các phần có thể đóng kín lại để giữa nhiệt trong mùa đông.

05_single_layer_fabric_skinNhững phần

rỗng trong ống nhựa tạo ra những đường ống để cung cấp các nhu cầu như điện và nước. Seikaly hình dung ra các tạo ra cấu trúc này sẽ chuyển hóa bức xạ mặt trời thành điện năng, và cung cấp nguồn năng lượng khi nó hoà nhập vào hệ thống, phục vụ nhu cầu năng lượng cho những căn lều.

Một bể trữ nước được tích hợp ngay trên đỉnh vòm của cấu trúc cung cấp dòng nước cho từng căn lều. Bể nước này lấy nguồn từ việc thu gom nước mưa, hoặc từ nguồn nước địa phương và được chuyển lên bể bằng đối lưu nhiệt: nước ở dưới mặt đất được đốt nóng bằng năng lượng mặt trời để đi lên trên mái.

13_interior_view_of_the_tent_(open) (Copy) 01_view_of_tent_structures_(day) (Copy)Với tiềm năng kết nối nhiều căn lều vào cùng một chỗ, hệ thống có thể tạo ra một “thành phố cho người tị nạn”. Như Seikaly nhấn mạnh trong bản mô tả về dự án của cô: “Những người tị nạn mang theo nhà của mình nếu họ muốn và tái định cư tại một vùng đất khác, nơi họ bắt đầu từ tay trắng nhưng họ có một căn lều có thể gọi là nhà… Trong không gian này, những người tị nạn tìm một nơi để tách khỏi thế giới náo động bên ngoài, một nơi để dệt nên những giấc mơ cho cuộc sống mới của họ.”

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>