Bài học tài chính thực tế cho bạn: Liệu có nên mua nhà trả góp?

Nếu bạn thu nhập đủ cao và muốn có iPhone 7, bạn vốn dĩ đã có khả năng trả bằng tiền mặt, trả góp coi như cũng chẳng cần thiết. Còn nếu bạn không thể trả tiền mặt, trường hợp thu nhập chỉ 3-4 triệu 1 tháng chưa trừ chi phí, đừng gánh nợ. Vì bạn KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG MUA. Trả góp lại càng không cần thiết.

Người Việt Nam có một văn hoá là tiêu tiền mặt. Có tiền mặt thì mua sắm chứ ít khi đi vay mượn ai. Đây là một văn hoá tuyệt vời.

Ở Canada/Mỹ, người ta lại có văn hoá tiêu tiền trả góp. Từ những cái nhỏ nhất như iPhone cho đến xe cho đến cái nhà. Cái gì cũng có thể trả góp được. Nghĩa là bạn KHÔNG cần có tiền cũng vẫn có thể mua được iPhone, xe hay nhà. Các ngân hàng và doanh nghiệp luôn khuyến khích người ta vay nợ để mua sắm.

Có gì không ổn ở văn hóa vay – mua?

Vấn đề ở đây KHÔNG phải là nợ, mà chính là NỢ XẤU.

  • Nếu bạn mua xe trả góp, nhưng xe đó để phục vụ mục đích kinh doanh, tạo nguồn thu lớn hơn lãi suất trong dài hạn => Nợ tốt.
  • Nhưng mục đích xe đó để tiêu dùng => Nợ xấu. Xe không chỉ tốn tiền trả góp mà còn chi phí bảo hiểm, bảo trì vân vân. Xe càng đắt các chi phí này càng cao.
 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Một ví dụ gần gũi…

  • Nếu bạn  thế chấp, căn nhà đó dùng để kinh doanh, nguồn thu của bạn dùng để trả lãi và tiền vay mỗi tháng => Nợ tốt.
  • Nhưng chỉ để ở => Nợ “chưa chắc đã tốt”. Vì bạn phải trả rất nhiều chi phí cho căn nhà đấy mỗi tháng ngoài khoản lãi suất và tiền gốc. Tiền điện nước, thuế nhà đất, bảo hiểm, sửa chữa. Trong vòng 30 năm. Nhà càng đắt các chi phí này càng cao.

Trả góp không khôn khéo sẽ biến nợ thành nợ xấu và làm bạn ngập trong nợ nần. Không ít người thu nhập 100 ngàn đô một năm mà vẫn túng thiếu.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm xây nhà cấp 4 để bán kiếm lời nhanh

Đừng làm nô lệ cho đồng tiền

Nếu bạn thu nhập đủ cao và muốn có iPhone 7, bạn vốn dĩ đã có khả năng trả bằng tiền mặt, trả góp coi như cũng chẳng cần thiết. Còn nếu bạn không thể trả tiền mặt, trường hợp thu nhập chỉ 3-4 triệu 1 tháng chưa trừ chi phí, đừng gánh nợ. Vì bạn KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG MUA. Trả góp lại càng không cần thiết.

Ở Canada rất nhiều người vỡ nợ hoặc làm nô lệ dù thu nhập không hề thấp. Vì họ không phân biệt được thế nào là nợ kinh doanh (good debt) và thế nào là nợ tiêu dùng (bad debt).

Bài học tài chính nên ghi nhớ

  • Nếu có tiền mặt -> Mua bằng tiền mặt
  • Nếu không có tiền mặt -> Chấp nhận sự thực
  • Đừng vay trả góp để mua sắm, bạn sẽ biến thành nô lệ
  • Chỉ vay trả góp khi kinh doanh

 

Đặc biệt với tài sản giá trị lớn như nhà thì càng phải thận trọng trước khi rút hầu bao, nếu không muốn nợ “đè đầu cưỡi cổ” chỉ vì vay mua nhà không lượng sức.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>