Những kẻ thù được xem là tiềm ẩn của stress

 

Rõ ràng về những ưu tiên. Khi bạn cảm thấy quá tải, thực sự là bạn đang bị lạc mất đường ưu tiên. Bạn phải rõ ràng về những gì quan trọng đối với bạn. Một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là tạo một cuộc sống có mục tiêu, biết được vai trò, giá trị và các mối quan hệ chính. Khi làm trong khả năng của bạn, bạn sẽ cảm thấy ít hơn và cảm thấy hoàn thành công việc nhiều hơn.

Không phải là một phần của công việc nhưng stress lại luôn luôn xuất hiện ở bất kỳ đâu trong mọi công việc. Một cuộc khảo sát gần đây của Careerbuilder cho thấy 78% nhân viên cảm thấy bị áp lực và stress.

Có một vài yếu tố làm tăng mức độ stress mà chúng ta có thể nhìn thấy được như: khối lượng công việc tăng, thời hạn quá gấp của deadline hoặc một ông chủ luôn luôn đưa “yêu sách”. Tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khác không rõ lắm mà chính chúng lại gây nên những cảm nhận tiêu cực về công việc và thậm chí là dẫn đến quá tải.

 

Đo mức độ stress của bạn

Trong cuốn sách mới viết về stress tại nơi làm việc “Overworked, Overwhelmed and Underpaid,” tác giả Louis Barajas đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy bạn gần bị quá tải:

Bạn thường xuyên làm việc hơn 40 giờ một tuần.

Bạn thường cân nhắc đến việc rời bỏ công việc hiện tại hoặc tìm một việc mới ít nhất một lần trong tháng vừa qua.

Bạn bị lỡ deadline ít nhất là một dự án lớn trong 6 tháng trước.

Bạn phải hoãn vài lần đến bác sỹ chữa bệnh bởi vì bạn không có thời gian cũng như không có tiền.

Bạn cảm thấy căng thẳng hơn và gặp nhiều khó khăn về tài chính so với 5 năm trước đây.

Những dấu hiệu tiềm ẩn của Stress

Một số dấu hiệu tiềm ẩn có thể gây cho bạn stress không hiển hiện như là một đống tài liệu chưa xử lý ngay trên bàn của bạn nhưng chúng lại có tác động rất lớn đến mức độ stress của bạn.

Barajas đã nhận ra một số stress tiềm ẩn có ảnh hưởng tiêu cực đến công việc:

Công việc làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Bạn có thể đấu tranh trong việc nhận ra ranh giới giữa công việc và việc nhà. Khi công việc được đưa lên hàng đầu thì trách nhiệm cá nhân có thể lấn chiếm vào đời sống riêng của bạn. Nếu dồn sức vào môi trường công việc thì nó cũng có thể trở thành một mối nguy hiểm dẫn đến stress.

Không có thời gian cho những kỳ nghỉ hoặc làm việc trong khi bạn đi nghỉ. Nếu bạn không thể cắt đứt hoàn toàn công việc thì bạn không thể có được những giây phút nghỉ ngơi thư giãn thoải mái. Và nếu công ty của bạn có thông báo về việc sắp xếp lại cơ cấu hoặc giảm biên chế, thì khối lượng công việc không thể cho phép bạn có được một ngày nghỉ trọn vẹn.

Cạnh tranh tại nơi làm việc và các câu “chuyện tám”. Đây là một thách thức đủ để đối mặt với những mục tiêu và deadline công việc của bạn và nếu làm việc trong môi trường cạnh tranh thì bạn cũng phải luôn luôn để mắt tới các đồng nghiệp. Nếu bạn là mục tiêu của những lời bàn tán công sở hoặc là trung tâm của những câu chuyện tầm phào thì mức độ stress có thể tăng lên gấp bội.

Cảm thấy không được đánh giá đúng mức. Rất nhiều nhân viên đơn giản là không cảm thấy rằng họ được đánh giá đúng năng lực cho những gì mà họ cống hiến. Những trợ cấp và phúc lợi lẽ ra bạn phải được hưởng nhưng một lời cảm ơn đơn giản hoặc biểu lộ cá nhân của việc thừa nhận thành quả lại thường bị bỏ quên, và chính điều đó đã làm cho chúng ta cảm thấy rằng những nỗ lực của mình là vô ích.

4 cách để quản lý stress

Trong cuốn “Overworked, Overwhelmed and Underpaid,” Barajas đã đưa ra 4 chiến lược để giúp các nhân viên lấy lại được cân bằng trong cuộc sống:

Thiết lập ranh giới giữa công việc và phần còn lại của cuộc sống. Barajas nói rằng thực sự quan trọng để nhận ra đường ranh giới này ở đâu giữa cuộc sống gia đình và công việc. Khi bạn làm việc thì nên tập trung vào công việc mình làm còn khi dành thời gian cho gia đình cần phải gắc hoàn toàn công việc lại.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Chú trọng đến bất cứ điều gì mà bạn đang làm ngay bây giờ. Luôn thể hiện tâm lý tốt nếu bạn không vững vàng về mặt thể chất cũng như cảm xúc. Khi bạn đặt tất cả sự chú ý của mình vào bất cứ điều gì bạn đang làm, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể hoàn thành được mọi việc và có nhiều mối quan hệ.

Dành thời gian cho nghỉ ngơi và khám phá. Thật tuyệt vời để có thể gặp gỡ hoặc tiếp cận những mục tiêu trong công việc nhưng còn quan trọng khi nhớ rằng trong giai đoạn dài, quan tâm đến bản thân chính là một sự đầu tư lớn nhất.

Rõ ràng về những ưu tiên. Khi bạn cảm thấy quá tải, thực sự là bạn đang bị lạc mất đường ưu tiên. Bạn phải rõ ràng về những gì quan trọng đối với bạn. Một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là tạo một cuộc sống có mục tiêu, biết được vai trò, giá trị và các mối quan hệ chính. Khi làm trong khả năng của bạn, bạn sẽ cảm thấy ít stress hơn và cảm thấy hoàn thành công việc nhiều hơn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>