Đây là cách khiến cho nhân viên thông minh hơn của CEO Nike

Một đặc điểm nổi bật của kiểu lãnh đạo thứ 2 là đặt những câu hỏi khó và thúc đẩy nhân viên tự đi tìm câu trả lời. Tự tìm ra giải pháp sẽ giúp họ tin rằng mình có khả năng giải quyết vấn đề một cách có tổ chức.

 

Trong hồ sơ cá nhân của Mark Parker, Fortune cho biết vị CEO này rất nổi tiếng vì thường xuyên đặt những câu hỏi khiến các nhân viên của Nike phải vò đầu suy nghĩ.

Fortune đã trích dẫn câu nói của Andy Campion, Giám đốc tài chính của Nike như sau: “Điều thú vị là Parker thường sử dụng những câu hỏi và để các lãnh đạo khác tự đi tìm câu trả lời như một cách trao quyền cho họ”.

Một bài báo trên USA Today vào năm 2009 cùng ghi nhận rằng trong phòng thí nghiệm của Nike “không hề có tiếng nói chuyện khi Parker bước vào và bắt đầu với hàng loạt câu hỏi.”

Parker thừa nhận rằng đặt câu hỏi là một phần quan trọng trong chiến lược lãnh đạo giúp hỗ trợ và phát triển nhân viên của Nike. Năm 2012, ông chia sẻ với Fast Company rằng “Tôi đặt rất nhiều câu hỏi để mọi người suy nghĩ về nhiều điều. Tôi không nói “Hãy làm thế này, thế kia”. Tôi không phải một nhà quản lý kiểu vi mô. Tôi không tin vào cách đó… Tại Nike, chúng tôi có những người cực kỳ tài năng. Họ biết họ phải làm gì”.

Chúng tôi chuyên cung cấp thông tin mơi,  các ý tưởng khởi nghiệp mới, khám phá các kiến thức về sức khỏecách sống khỏe trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu về mọi vấn để như tài chínhtiền ảo, thị trường kinh tế

 

Mark Parker, CEO Nike

Mark Parker, CEO Nike

Nghiên cứu chỉ ra rằng cách làm của Parker dựa trên một chiến thuật trong quản lý: Những nhà lãnh đạo đặt câu hỏi và khuyến khích nhân viên của mình tìm câu trả lời sẽ hiệu quả hơn những người cố gắng tự mình làm tất cả.

Viết trên Harvard Business Review, Liz Wiseman và Greg McKeown cho biết có hai kiểu lãnh đạo. Kiểu thứ nhất là những người có xu hướng làm giảm trí thông minh của các thành viên trong đội vì họ cho rằng khả năng của mỗi người là cố định. Kiểu lãnh đạo thứ 2 tin rằng khả năng của nhân viên là có thể cải thiện.Wiseman và McKeown nhận thấy rằng những nhóm được dẫn dắt bởi kiểu lãnh đạo thứ 2 có năng suất tốt gấp đôi nhóm có lãnh đạo thuộc kiểu thứ nhất.

Một đặc điểm nổi bật của kiểu lãnh đạo thứ 2 là đặt những câu hỏi khó và thúc đẩy nhân viên tự đi tìm câu trả lời. Tự tìm ra giải pháp sẽ giúp họ tin rằng mình có khả năng giải quyết vấn đề một cách có tổ chức.

“Ngừng lo lắng về tất cả các câu trả lời.”,Wiseman và McKeown viết. “Hãy sử dụng kiến thức về kinh doanh để đặt những câu hỏi sâu sắc và nhắc các nhân viên của mình dừng lại, suy nghĩ và tiếp tục suy nghĩ.”

Đối với Parker, không ngừng đặt câu hỏi cho nhân viên là cách để đảm bảo rằng mọi người không bao giờ cảm thấy thỏa mãn với việc suy nghĩ một chiều. Hơn thế nữa, đó cũng là bí quyết CEO Nike thúc đẩy nhân viên bắt đầu tự đặt câu hỏi về chính công việc và bản thân họ.

Giống như Parker từng chia sẻ với USA Today: “Điều khó nhất với một công ty là thay đổi – khi mọi người không nghĩ rằng thay đổi là điều cần thiết.”

 

Quản trị Doanh Nghiệp
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Chính sách Kinh Tế
  Khám Phá Thế Giới
Chính Sách – Quản Lý
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>