Sinh viên tranh thủ kinh doanh vào mùa thi

Một “nghề” nữa rất “hút” sinh viên trong các đợt thi đại học là bán đáp án. Bạn Nguyễn Văn Quang,  Trường ĐH Thương Mại  cho biết, 3 năm nay năm nào cũng ở lại Hà Nội làm thêm, đặc biệt là chờ đến dịp thi ĐH – CĐ. Khi được hỏi làm công việc gì trong đợt thi, Quang bảo: “Em đi bán đáp án, cũng khá lời…”.

– Bán đáp án môn thi, bán báo, cho thí sinh ở trọ, phát tờ rơi cho các công ty, trường học là những chiêu độc đáo của sinh viên trong mùa thi Đại học 2011.

Muôn kiểu kinh doanh

Được nghỉ hè từ ngày 28/6 nhưng Huyền, ĐH Công nghiệp quyết nán lại chờ ngày thi Đại học cho thuê phòng trọ của mình để có thêm ít tiền. Chẳng cần treo biển, hay rao có chỗ trọ, tự thí sinh tìm đến khu trọ của Huyền ở Minh Khai  (Từ Liêm) hỏi phòng. Thế là cô “bắt mối” luôn, cho hai bạn nữ quê Thái Nguyên thuê trọ.

Huyền lấy mỗi bạn 30.000 đồng/ngày đã bao gồm cả điện nước. Hết một đợt thi, Huyền có khoảng 300.000 đồng, tính ra cũng thanh toán được nửa tháng tiền phòng.

“Chúng em nghỉ hè hai tháng nhưng muốn giữ phòng thì vẫn phải đóng tiền nhà. Thế này cũng để giảm bớt gánh nặng tiền phòng”, một cậu sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội có hai cậu thí sinh “ở nhờ” cho hay.

Hình ảnh Sinh viên tranh thủ kinh doanh mùa thi số 1
Phát tờ rơi trước điểm thi là công việc làm thêm của nhiều sinh viên (Ảnh VNN)

Không chỉ cho hai cha con ở Thái Bình ở trong phòng trọ với giá 400.000 đồng cho cả đợt thi, Thành, Đại học Kiến trúc còn kiêm luôn nhiệm vụ làm tài xế xe ôm cho họ. Thật ra, công việc này không xuất phát từ dự định của Thành. Trước ngày thi, ông bố chạy vạy đi “đặt” xe ôm đưa đón hai bố con cho ba buổi thi nhưng người ta đòi 100.000 đồng cho mỗi lượt đi và về nên ông không thuê nổi. Về phòng, ông bố nói với Thành: “Hay cháu chạy xe ôm giúp chú luôn”.

Thành thấy cũng hợp lý, cậu có sẵn xe máy, lại đang nghỉ hè. Thành đồng ý với “phi vụ làm ăn” này với giá chỉ bằng một nửa của các bác xe ôm. “Sáng em phải dậy từ 5 giờ, cũng mệt, đường lại tắc nhưng khi chở được bố con bác ấy đến trường thấy mình cũng giống như sĩ tử đi thi vậy. Hôm qua, em ấy làm được bài, hai cha con vui lắm”.

Một “nghề” nữa rất “hút” sinh viên trong các đợt thi đại học là bán đáp án. Bạn Nguyễn Văn Quang,  Trường ĐH Thương Mại  cho biết, 3 năm nay năm nào cũng ở lại Hà Nội làm thêm, đặc biệt là chờ đến dịp thi ĐH – CĐ. Khi được hỏi làm công việc gì trong đợt thi, Quang bảo: “Em đi bán đáp án, cũng khá lời…”.

 “Kiếm bộn” nhờ kỳ thi đại học

Thường thì kết thúc môn thi buổi sáng, đầu giờ chiều Quang lấy đáp án trên các tờ báo điện tử có uy tín phô tô ra rồi đi rao bán, mỗi tờ như thế lời khoảng 2.000 đồng. Quang tính: “Một bản đáp án em photo mất “vốn” là 1.000 nhưng bán ra 3.000 ai cũng mua, miễn sao mình có mặt đúng thời điểm, có khi giá còn được cao hơn…”.

Quang cho hay, sau hai buổi bán đáp án đề thi cậu đã bỏ túi gần 300.000 đồng. “Cũng nhờ em khéo ăn khéo nói nên các phụ huynh mới bỏ tiền ra mua đấy, chứ không phải ai bán các bác ấy cũng mua đâu”, Quang khoe.

Còn Thành, sau khi kết thúc mùa thi đã được thanh toán tiền ở trọ và tiền xe ôm, tổng tiền 550.000 đồng nhưng thấy mình tự nhiên… có nhiều tiền quá, Thành bớt lại 100.000 cho bố con họ tiền xe cộ về quê. Chẳng những thế, Thành còn chở miễn phí hai cha con ra tận bến xe Mỹ Đình. “Lúc về bác ấy còn nói, chẳng ai đưa con về Hà Nội thi mà ít tốn kém như bố con bác”, Thành hồ hởi.

Nói về việc sinh viên tranh thủ mùa thi cử để kiếm tiền, Hiền chia sẻ: “Có thể nhiều người nghĩ em “đục nước béo cò” nhưng đây cũng là cách kiếm tiền chính đáng. Chúng em chỉ kiếm ít tiền chứ không chặt chém vô tội vạ nên giá cả rất phải chăng, được phụ huynh và thí sinh vui lòng chấp nhận. Em sẽ ở lại chờ thi đợt 2 kiếm thêm ít tiền nữa rồi mới về quê. Cả hai đợt thi, em cũng đủ thanh toán tiền phòng tháng 7”.

Năm nào cũng vậy, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ bao giờ cũng là “mùa làm ăn” của nhiều người, từ chủ nhà trọ, xe ôm đến các quầy bán hàng xén, hàng cơm…Đây cũng là cơ hội cho một số bạn học sinh, sinh viên tranh thủ kiếm thêm thu nhập và thể hiện mình.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>