Năm mới làm ăn khá chật vật của đại gia máy bay Boeing

Tuần u ám của được xoa dịu phần nào nhờ tin tức hãng này giành lại ngôi vị nhà sản xuất máy bay số một thế giới từ tay Airbus, sau 10 năm. Theo Airbus, số máy bay giao cho khách hàng của hãng đã tăng 10% lên mức kỷ lục 588 chiếc trong năm 2012. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đuổi kịp được – 601 chiếc, cao nhất kể từ năm 1999. cũng khẳng định vị trí số một về lượng đơn đặt hàng với 1.203, cao hơn nhiều so với 833 của đối thủ.

Hàng loạt sự cố hỏa hoạn khiến “giấc mơ bay” 787 Dreamliner bị cấm cửa ở nhiều nước đã lấn át cả tin vui Boeing giành lại vị trí số một thế giới từ tay Airbus, sau 10 năm.

Mới vào đầu năm 2013 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing (Mỹ) đã phải đau đầu vì hàng loạt scandal liên quan đến “giấc mơ bay” 787 Dreamliner. Vận hành từ cuối năm 2011, nhưng phải đến gần đây, khi những sự cố liên tiếp khiến các hãng hàng không Nhật Bản phải hạ cánh khẩn cấp, độ an toàn của dòng máy bay này mới bị động đến.

Ngày 7/1, một máy bay của hãng hàng không Japan Airlines đã bốc cháy tại sân bay quốc tế Logan ở Boston (Mỹ), khi vừa hạ cánh từ Tokyo. Vụ cháy khiến các lính cứu hỏa phải mất 40 phút để dập lửa. Nguyên nhân có thể là nổ pin phụ trợ. Trước đó, một chiếc 787 khác của Japan Airlines đỗ tại đây cũng bị phát hiện có tia lửa điện.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Hơn một tuần sau, đến lượt 787 của All Nippon Airways (Nhật Bản) phải hạ cánh khẩn cấp khi phi công phát hiện có khói tỏa ra từ khoang thiết bị điện. Trước đó, họ cũng nhận được cảnh báo của hệ thống về lỗi pin. Đây là sự cố thứ sáu xảy ra trong 10 ngày với dòng máy bay này.

Boeing 787 liên tiếp gặp sự cố về pin. Ảnh: The Verge
787 Dreamliner liên tiếp gặp sự cố về pin. Ảnh: The Verge

Ngay sau đó, ngày 16/1, cả hai hãng này tuyên bố dừng hoạt động 24 chiếc 787 vì lý do an toàn. Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng nhập cuộc khi quyết định cấm tất cả máy bay dòng 787 của Boeing cất cánh cho đến khi hãng này chứng minh được các loại pin lithium-ion được sử dụng là “an toàn và đúng tiêu chuẩn”. Đây là lần đầu tiên sau 34 năm cơ quan này ra lệnh cấm với toàn bộ một dòng sản phẩm. Ngoài ra, Boeing 787 còn bị cấm cửa cả ở cả Ấn Độ và Chile.

Sau thông báo của FAA, cổ phiếu của Boeing trên sàn chứng khoản New York đã giảm 1,9% xuống còn 72,8 USD. Đây là mức giảm lớn thứ hai của hãng này, sau 3,4% ngày 1/6 năm ngoái.

Theo ông Murdo Morrison, biên tập viên kỳ cựu tại tuần báo hàng không lâu đời nhất thế giới – Flight International, việc này sẽ khiến Boeing chịu thiệt hại không nhỏ. Dây chuyền sản xuất 787 phải ngừng lại, và hãng này cũng tuyên bố sẽ dừng giao máy bay cho một loạt khách hàng, như British Aiways hay Virgin Atlantic (Anh). Thêm vào đó, việc Boeing hứa hẹn tập trung toàn bộ nhân lực khắc phục sự cố cũng có nghĩa nhiều dự án quan trọng sẽ bị trì hoãn ít nhất vài tuần. Cả tài chính và hình ảnh của gã khổng lồ máy bay này đã bị tổn hại nặng nề.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, theo Morrison, sự việc có thể sẽ không quá bi kịch, tùy vào kết luận của cơ quan điều tra. Nếu nguyên nhân chỉ là do loại pin lithium-ion họ đang sử dụng, và Boeing có thể thuyết phục các nhà chức trách rằng sửa chữa vấn đề này là xong, 787 có thể hoạt động trở lại trong vài tuần tới. Nhưng nếu sự cố xảy ra do toàn bộ hệ thống điện của máy bay và buộc Boeing phải thiết kế lại từ đầu thì đó là thảm họa thực sự. “Giấc mơ bay” sẽ bị gác lại thêm ít nhất là một năm nữa.

Bob Crandall – CEO của American Airlines (Mỹ) cho biết, không chỉ Boeing, mà các hãng hàng không cũng sẽ chịu thiệt hại nặng. Boeing đã ném hơn 30 tỷ USD vào dự án này, và giá của một chiếc 787 cũng là trên 200 triệu USD.

Dù vậy, Morrison vẫn cho rằng khả năng thứ hai là khó có thể xảy ra. Theo ông, trước khi được đưa vào vận hành, 787 đã phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra khắc nghiệt về thiết kế, cấu tạo với hệ thống điện và vật liệu composite siêu nhẹ. Vì vậy, việc các nhà chức trách không tìm ra lỗi này là rất khó tin.

Tuần u ám của Boeing được xoa dịu phần nào nhờ tin tức hãng này giành lại ngôi vị nhà sản xuất máy bay số một thế giới từ tay Airbus, sau 10 năm. Theo Airbus, số máy bay giao cho khách hàng của hãng đã tăng 10% lên mức kỷ lục 588 chiếc trong năm 2012. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đuổi kịp được Boeing – 601 chiếc, cao nhất kể từ năm 1999. Boeing cũng khẳng định vị trí số một về lượng đơn đặt hàng với 1.203, cao hơn nhiều so với 833 của đối thủ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>