Đầu tư đất nền vùng ven Sài Gòn- Có thật sự “ngon ăn” như vẫn tưởng?

Không có một hình thức kinh doanh nào có thể đảm bảo được 100% lợi nhuận cho bạn, kể cả hình thức đầu tư đất nền. Mặc dù được đánh giá đây vẫn còn là thời điểm tốt để “nhảy vào”, tuy nhiên kênh đầu tư này cũng ẩn chứa những rủi ro, nhược điểm nhất định mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết.

2017 là một năm sôi động ở thị trường đất nền vùng ven Hồ Chí Minh và đến hết quý 1/2018 vừa qua, cơn sốt đất này có vẻ vẫn chưa dừng lại. Song, đây có thực là kênh đầu tư sinh lời béo bở thật sự? Ở bài viết này, hãy cùng Mogi tìm hiểu rõ hơn về “cơn sốt” này nhé!

Lý do gì người Việt thích đầu tư vào đất nền hơn những hình thức khác?

 • Do quan niệm và phong tục tập quán : Quan niệm người Việt xưa nay cho rằng :” Tài sản giá trị lớn, mang tính bền vững chính là đất đai”. Quan niệm “tấc đất tấc vàng” ngày càng được củng cố vững chắc hơn qua nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Đó là một lý do vì sao nhiều người thích đầu tư vào những miếng đất nền vùng ven thay vì gửi ngân hàng hay những kênh đầu tư khác với hy vọng có thể nhân nhiều lần tài sản của mình lên trong tương lai, hoặc với mục đích để lại cho con cháu.
 • Nhiều người lớn chỉ đồng ý chi tiền cho con cái mua đất nền thay vì mua nhà hay mua chung cư vì giá đất nền thường luôn rẻ hơn mua nhà liền với đất. Thứ hai là tâm lý mua đất trước rồi khi nào có tiền sẽ xây cât sau cho “đúng ý mình”, thích hơn là mua nhà có sẵn của người khác.
 • Mua đất nền đem lại cảm giác “sở hữu” hơn cho người chủ khi họ có thể thoải mái thiết kế, xây dựng nhà cửa theo ý mình, làm bất cứ thứ gì mình muốn với miếng đất đó.
 • “Đất chật người đông”, dân số ngày càng tăng, dẫn đến quỹ đất ở ngày càng hẹp. Những miếng đất nền vùng ven được mua với giá rẻ hôm nay có thể là một gia tài sau vài năm nữa. Với tâm lý đó, thị trường đất nền ngày càng sôi động và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Ưu điểm hấp dẫn khi đầu tư đất nền

 • Lợi nhuận kỳ vọng cao hơn nhiều so với ngân hàng : Mức lãi suất cao nhất hiện nay của ngân hàng cũng chỉ dao động tầm 8%/năm là tối đa. Trong khi đó, một miếng đất nền vùng ven có thể đạt tỉ suất sinh lời trung bình 15-20%/năm, thậm chí nhiều khu vực lên tới 40,60%. Tức là ví dụ bạn có 500 triệu đồng, nếu gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì 1 năm sau chỉ lãi được 35 triệu đồng, chưa kể bị chôn vốn. Trong khi đó, nếu dùng 500 triệu đó mua một miếng đất nền vùng ven Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Củ Chi,…thì một năm sau (nhiều khi chỉ tầm vài tháng) là bạn đã có thể bán lại với giá cao hơn từ 1,25-1,5% thậm chí là gấp đôi số vốn ban đầu.
 • Là kênh đầu tư bất động sản được đánh giá an toàn nhất hiện nay : Như đã nói ở trên, quỹ đất ở ngày càng eo hẹp tỉ lệ nghịch với dân số nên giá trị của đất nền từ năm 2014 đến nay luôn có dấu hiệu tăng chứ không giảm.
 • Được ngân hàng cho vay cao : Những miếng đất nền đã lên thổ cư, có sổ đỏ giấy tờ đầy đủ, có tính thanh khoản cao được ngân hàng hỗ trợ thẩm định cho vay rất cao. Từ 50-60 thậm chí tới 70% giá trị tài sản. Vì thế nhiều người dù ít vốn nhưng đã vay thêm ngân hàng để mua đất sau đó bán chuyền tay nhanh, vừa thu vốn và có lãi, vừa trả được nợ cho ngân hàng.
 • Là tài sản có giá trị ít bị thổi phồng bởi quảng cáo: Đất nền không giống với những dự án bất động sản chưa hoàn thành, sau khi đã xem qua vị trí, đánh giá được tiềm năng của đất, tổng thể quy hoạch,.. thì người đầu tư có thể an tâm về giá trị của miếng đất mình mua đã được đảm bảo, hạn chế được những rủi từ quảng cáo hay marketing, hứa hẹn của người bán,…ở những dự án bất động sản khác.

Xem Thêm:  Top 6 yếu tố để môi giới nhà cho thuê thành công nhất

Và những rủi ro…

Không có một hình thức kinh doanh nào có thể đảm bảo được 100% lợi nhuận cho bạn, kể cả hình thức đầu tư đất nền. Mặc dù được đánh giá đây vẫn còn là thời điểm tốt để “nhảy vào”, tuy nhiên kênh đầu tư này cũng ẩn chứa những rủi ro, nhược điểm nhất định mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết.

 

 • Giá trị lớn, sản phẩm ngày càng thu hẹp : Sau 2 năm tăng giá mạnh mẽ (2014-2016). Những miếng đất nền đẹp, ở vị trí tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại, có thể bán được nhanh thường có giá cao (tầm 2-3 tỷ-tương đương với một căn nhà thành phố tầm trung). Những miếng đất nền giá dưới 1 tỷ, vốn nhẹ hơn vẫn có nhưng thường khó bán hơn, rủi ro cao và khả năng nhà đầu tư bị chôn vốn đương nhiên cũng nhiều hơn.
 • Tốc độ giao dịch nhanh, dễ mất cơ hội : Những miếng đất càng đẹp, càng “hot” sẽ càng được nhiều nhà đầu tư để mắt và săn đón. Đôi khi quá trình giao dịch “tiền trao cháo múc” diễn ra chỉ vài ngày từ đặt cọc, sang tên, công chứng,…Thậm chí, nhiều người vì chưa xoay được tiền mặt nhưng không muốn bỏ lỡ còn sẵn sàng đặt cọc trước để “giữ đất” nhưng cuối cùng vẫn không mua được vì đã có người trả giá cao hơn.
 • Giá trị đất nền ngày càng ít biến động hơn :Mặc dù đây vẫn được đánh giá là một thị trường sôi động. Tuy nhiên, sau giai đoạn “đạt đỉnh” vào năm 2016, đến nay giá trị đất nền đã có phần ổn định lại và ít biến động. Đồng nghĩa với việc tốc độ mua bán cũng sẽ diễn ra chậm hơn. Nếu như trước đây, việc mua một miếng đất đền rồi bán lại ngay chỉ sau 2,3 tháng và thu lãi vài trăm triệu là chuyện bình thường thì hiện tại lại có phần khó khăn hơn. Nhiều trường hợp nhà đầu tư sau khi mua đất đã phải chôn vốn rất lâu vì không bán được giá.
 •  

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>