Những điều cần bặc biệt lưu ý khi thuê nhà trên các trang web cho thuê nhà

Khi thuê nhà, người thuê phải yêu cầu bên cho thuê trưng ra các loại giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, CMND, giấy chứng nhận tình trạng độc thân hoặc phải được cả hai vợ chồng bên cho thuê cùng ký nếu bên chủ nhà có cả vợ chồng.

Hiện có rất nhiều trang web cho thuê nhà giúp bạn tìm nhà nhanh chóng nhưng cũng không ít người gặp rắc rối khi tìm kiếm nhà trên mạng. Bài viết sau sẽ đưa ra một số lưu ý hữu ích cho bạn.

 

Thuê nhà chính chủ

Nhiều người có nhu cầu thuê nhà ở, phòng trọ nhưng do không nắm được các quy định pháp luật trong việc ký kết hợp đồng đặt cọc, trả trước tiền thuê nên bị lừa. Khi xảy ra vụ việc, họ ngậm ngùi chịu mất tiền vì không biết kêu ai. Khi thuê nhà, cần quan tâm đến việc người cho thuê nhà là ai. Theo điều 122 Bộ Luật Dân sự 2015, người đứng ra cho thuê nhà phải là người có năng lực chủ thể, tức là phải đưa ra những cơ sở chứng minh được ngôi nhà đó của họ.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Khi thuê nhà, người thuê phải yêu cầu bên cho thuê trưng ra các loại giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, CMND, giấy chứng nhận tình trạng độc thân hoặc phải được cả hai vợ chồng bên cho thuê cùng ký nếu bên chủ nhà có cả vợ chồng.

Người cho thuê cũng có thể là người được chủ nhà ủy quyền và phải có giấy ủy quyền hợp lệ thì giao dịch mới có giá trị. Người thuê phải chú ý điều này để tránh ký kết với đối tượng trung gian.

Thực tế, dù người đi thuê nhà tưởng rằng ký hợp đồng với “chính chủ” nhưng gặp phải đối tượng lừa đảo làm giả giấy tờ nên bị lừa tiền cọc, tiền thuê nhà.

Xem Thêm: Top 5 lợi ích khi mua căn hộ đã được hoàn thiện xong nội thất

Hợp đồng phải rõ ràng, chi tiết

Các luật sư khuyên người thuê nhà, phòng trọ bên cạnh việc xem xét kỹ người đứng ra cho thuê nhà là ai còn phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trước khi ký hợp đồng đặt cọc, trả trước tiền nhà.

Người đi thuê nhà, phòng trọ cần chú ý đến nội dung hợp đồng trước khi ký kết, đặt cọc hay trả trước tiền nhà trước khi dọn đến. Trong hợp đồng phải ghi chi tiết giá thuê, áp dụng giá đó trong thời gian bao lâu, đến khi nào sẽ tăng giá (nếu có), tỉ lệ tăng mỗi năm không quá bao nhiêu phần trăm. Hợp đồng cũng phải ghi rõ khoản điện, nước, Internet hằng tháng là bao nhiêu…

Việc thỏa thuận cụ thể như vậy sẽ tránh được những rắc rối như đã nêu ở trên. Khi xảy ra tranh chấp sẽ có cơ sở chứng minh người cho thuê vi phạm đặt cọc, vi phạm hợp đồng.

Cùng đó, trong hợp đồng thể hiện rõ những việc thay đổi công năng, vật dụng, sơn sửa nhà… sẽ do ai trả tiền, tránh sau này không bị chủ nhà “xù” tiền cọc, trừ tiền cọc khi không ở nữa.

Trước đây hợp đồng cho thuê nhà phải có công chứng nhưng hiện nay theo quy định tại khoản 2 điều 122 Luật nhà ở năm 2014 thì không cần nữa. Hợp đồng cho thuê nhà bằng thỏa thuận miệng vẫn được ghi nhận về ý chí của sự thỏa thuận.

Tuy nhiên cần có người làm chứng để khi tranh chấp xảy ra, các bên có thể chứng minh cho nội dung đã được xác lập. Khi đó, có thể tòa án sẽ buộc các bên phải hoàn thiện về hình thức của hợp đồng bằng văn bản, nhưng nó cũng chỉ là hình thức để hoàn thiện hợp đồng.

 

ối với các hợp đồng đặt cọc, cho thuê nhà phố diện tích nhỏ, phòng trọ cho sinh viên, người lao động nghèo thường thực hiện đơn giản, qua loa. Trong khi đó những khu nhà trọ ở những khu đô thị tự phát, nhà xây dựng không phép nên chưa có chủ quyền hợp lệ, từ đó dẫn đến các tranh chấp phát sinh thường do lỗi bên cho thuê ép buộc những chi phí vô lý, không rõ ràng.

Do vậy, bên thuê cần yêu cầu bên cho thuê làm hợp đồng càng chi tiết càng tốt, quy định các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, tránh việc tranh chấp phát sinh do hợp đồng lỏng lẻo.

Chọn trang web uy tín

Hiện có rất nhiều trang web cho thuê bất động sản với nhiều loại hình nhà cho thuê như biệt thự, nhà mặt phố, chung cư… khiến người mua không biết nên tham khảo thông tin tại đâu. Chúng tôi có lời khuyên cho bạn nên chọn những trang web có uy tín và có thông tin rõ ràng để tránh mất thời gian, tiền bạc và chuốc khó chịu. 

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>