Cùng chúng tôi đồng hành với người khuyết tật

8 giờ 30 phút, chị Lê Thị Ngọc có mặt tại số phòng 327, lô C, chung cư Ấn Quang, đường Bà Hạt, quận 10- TPHCM để hỗ trợ Dương Đình Thảo Phương (bị bại liệt 2 chân) đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.
 
Việc hỗ trợ của chị Ngọc sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày. Đó là công việc thường ngày của chị Ngọc – một người làm công việc hỗ trợ cá nhân (PA – Personal Assistant).
Thành lập Trung tâm Sống độc lập tại TPHCM

Vừa qua, trong một cuộc tiếp xúc, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nakanishi Shoji, Chủ tịch Hội NKT châu Á – Thái Bình Dương, đã thỏa thuận sẽ thành lập Trung tâm Sống độc lập tại TPHCM. Hiện Hà Nội là nơi duy nhất tại Việt Nam có Trung tâm Sống độc lập, được thành lập vào năm 2009. Năm 2010, được sự hỗ trợ của Nippon Foundation và Hiệp hội Chăm sóc con người Nhật Bản, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển TPHCM đã thực hiện thí điểm dự án “Sống độc lập” dành cho NKT.

Làm bạn với người khuyết tật

PA ra đời xuất phát từ dự án “Sống độc lập” dành cho người khuyết tật (NKT) của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển TPHCM. Đây là dự án nhằm giúp NKT thay đổi suy nghĩ, tự mình quyết định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. “Công việc của một PA là hỗ trợ thân chủ để họ có thể tự mình làm được những công việc như đi chợ, nấu ăn hay đi học, đi làm. Ngoài ra, PA còn là người bạn, người đồng hành cùng NKT trong cuộc sống hằng ngày” – anh Nguyễn Thanh Tùng, điều phối viên dự án “Sống độc lập”, cho biết.

“Công việc PA không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc được nhờ vả mà còn phải hiểu nhu cầu tâm sinh lý cũng như tâm tư, tình cảm của thân chủ để đưa ra những lời khuyên, tư vấn tốt nhất” – chị Lê Thị Ngọc chia sẻ. Giống như chị Ngọc, Nguyễn Thụy Tố Trâm cũng cho biết người làm PA không phải thụ động nghe theo lời thân chủ mà phải hướng họ đến những lựa chọn đúng đắn. Tố Trâm dẫn chứng: “Có một lần, thân chủ muốn đi dạo công viên nhưng lúc đó trời sắp mưa nên tôi đã khuyên họ không nên đi vào lúc này. Nhận thấy đó là lời khuyên hợp lý, cuối cùng thân chủ quyết định không đi nữa”.

Cuộc sống thay đổi

Sau gần một năm sử dụng dịch vụ PA, cuộc sống của Thảo Phương hoàn toàn thay đổi; từ suy nghĩ đến cách ứng xử, hành động. Thảo Phương kể: “Cách đây hơn 10 năm, trong một tai nạn giao thông, tôi bị tổn thương cột sống, bại liệt 2 chân. Tôi bắt đầu sống khép kín và phụ thuộc vào gia đình. Từ khi tham gia dự án, tôi đã suy nghĩ tích cực hơn về khuyết tật của mình. Trước đây, tôi không bao giờ dám nghĩ mình có thể đi chợ, chính tay lựa chọn thức ăn và càng không dám nghĩ có thể nấu ăn nhưng giờ tôi có thể làm được những điều đó” – Thảo Phương tâm sự.


Với sự hỗ trợ của PA, Thảo Phương có thể tự nấu bữa trưa

Còn đối với Lê Thị Muội (bị yếu tứ chi), cuộc sống không còn bó hẹp trong 4 bức tường của gia đình. Trước kia, vì mặc cảm khuyết tật, Muội không dám đi ra ngoài dù rất muốn. Từ khi sử dụng dịch vụ PA, cuộc sống Muội đã thay đổi hẳn. Muội phấn khởi: “Giờ tôi đã mạnh dạn đi ra ngoài, tham gia sinh hoạt cộng đồng. Tôi đã tự mình làm được những điều mà trước đây tưởng chừng không thể như đi học, đi chơi công viên. Tôi cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa”. Đặc biệt hơn, giờ Muội đã dám cùng bạn đi xe đò về thăm quê. 

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Chưa được công nhận là nghề chính thức

“Hiện tại, nhu cầu sử dụng dịch vụ PA của NKT rất lớn, nhất là với những đối tượng khuyết tật nặng nhưng công việc này khó có thể phát triển rộng rãi” – chị Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển TPHCM, nhận định. Cách nghĩ đánh đồng PA là người giúp việc đã tác động về mặt tâm lý khiến nhiều người còn ngần ngại đến với công việc này. PA cũng chưa được công nhận là nghề chính thức ở Việt Nam. Mặt khác, PA hiện tại làm theo giờ, thời vụ và phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của NKT nên mức thu nhập không ổn định.

Từng tham gia chương trình tập huấn “Sống độc lập” cho NKT do Hiệp hội Chăm sóc con người Nhật Bản tổ chức, anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết tại Nhật Bản, PA được công nhận là một nghề hẳn hoi nên chính sách, chế độ cho người làm PA được chính phủ quan tâm và hỗ trợ phát triển. NKT khi sử dụng dịch vụ PA chỉ chi trả 10% chi phí. Còn tại Việt Nam, công việc này khá mới mẻ nên nhiều NKT chưa thể tiếp cận với dịch vụ. “Với mức thu nhập từ công việc nhận kết cườm tại nhà, tôi sẽ không đủ tiền để chi trả cho PA nếu không nhận được sự hỗ trợ từ dự án “Sống độc lập” – chị Thảo Phương chia sẻ.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>